Quá trình phân hủy

QUÁ TRÌNH TỰ PHÂN HỦY TÚI XỐP

TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN BAO BÌ VAFACO

Túi nhựa tự phân hủy sinh học Vafaco hoạt động theo cơ chế “Phân hủy sinh học oxy hóa”. Định nghĩa theo CEN/TR 15351:2006 là sự phân hủy được coi như là kết quả của hiện tượng trung gian tế bào và oxy hóa đồng thời hoặc liên tiếp.

Theo đó, quá trình tự phân hủy sinh học túi nhựa tự phân huỷ sinh học Vafaco là quá trình tự phân hủy sinh học của các loại polyolefin căn bản thông qua con đường oxy hóa. Quá trình này trải qua 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1

Giai đoạn phân rã, hay còn gọi là giai đoạn oxy hóa. Trong giai đoạn này, cấu trúc phân tử của túi nhựa từ một mạch thật dài, liên kết chặt chẽ với nhau sẽ bị chất phụ gia Reverte cắt ra thành từng đoạn ngắn hơn, và quá trình này sẽ diễn ra liên tục không ngừng. Khối lượng phân tử của polyolefin cũng sẽ giảm đi tương ứng. Kết quả là từ một túi nhựa nguyên vẹn, túi nhựa sẽ bị vỡ vụn thành từng mảnh nhỏ, sau đó rã thành bột mịn hoàn toàn. Đến đây, giai đoạn oxy hóa xem như hoàn tất và quá trình tự phân hủy sinh học chuyển sang giai đoạn mới.

Giai đoạn này nhanh hay chậm tùy theo túi nhựa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hay ít, thường từ 6 – 9 tháng nếu túi nhựa để ngoài môi trường tự nhiên, 2 năm nếu túi để trong kho và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Giai đoạn 2

Giai đoạn tự phân hủy sinh học. Lúc này các loại vi sinh, vi khuẩn và nấm mốc trong môi trường tự nhiên bắt đầu làm nhiệm vụ của mình. Chúng phân hủy hoàn toàn những gì còn lại trong giai đoạn một tạo thành CO2 (rất ít và bị đất hấp thụ trở lại), nước và một sinh khối. Đến đây xem như quá trình tự phân hủy sinh học đã được hoàn tất. Giai đoạn này thuần túy là một giai đoạn hoàn toàn tự nhiên.

Thực tế, bên cạnh kết quả thử nghiệm đã thực hiện theo quy định, qua quá trình tự kiểm chứng sản phẩm Túi nhựa tự phân huỷ sinh học Vafaco tại kho của Công ty cho thấy các sản phẩm phải được bảo quản tốt trong kho không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nước, độ ẩm và không được quá 06 tháng. Trong trường hợp bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm thì trong vòng 06 tháng sản phẩm sẽ bị phân rã hẳn và nếu tiếp tục để sau một thời gian thì sản phẩm sẽ phân huỷ thành một hỗn hợp không định hình.

Công ty Vafaco đã thử nghiệm khả năng tự phân hủy sinh học tại phòng thử nghiệm SMITHERS RAPRA – Anh Quốc và có kết quả đạt độ phân huỷ 73,51% trong 270 ngày, đáp ứng quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 07/2012/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường “Có khả năng phân hủy sinh học tối thiểu 60% trong thời gian không quá hai (02) năm”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *